Thuốc trừ sâu sinh học được sản xuất từ vi sinh vật hay thực vật trong tự nhiên, đều đòi hỏi kỹ thuật cao để đảm bảo giữ được hoạt tính và khả năng tiêu diệt sâu bệnh. Hãy cùng Nông Dược XANH khám phá quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học đạt chuẩn, đảm bảo hiệu quả trong bài viết dưới đây.
1. Thuốc trừ sâu sinh học là gì?
Thuốc trừ sâu sinh học là loại thuốc được sản xuất từ thành phần tự nhiên như vi khuẩn, nấm và chiết xuất thực vật. Tác dụng của sản phẩm này là kiểm soát sâu bệnh trong nông nghiệp một cách hiệu quả mà ít gây hại đến môi trường và con người.
2. Các loại thuốc trừ sâu sinh học hiện nay
Dựa vào thành phần chính trong thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu sinh học có thể chia thành các nhóm sau:
- Thuốc trừ sâu vi sinh: Tạo ra từ các vi sinh vật sống ở dạng bào tử hoặc nang, có thể chịu môi trường khắc nghiệt. Khi sử dụng trên cây trồng, chúng cạnh tranh, ký sinh và tiết ra các chất diệt sâu bệnh. Vi sinh BT (Bacillus thuringiensis) được sử dụng phổ biến khi tinh chế thuốc trừ sâu sinh học.
Chế phẩm thuốc trừ sâu theo phương pháp sinh học
- Thuốc trừ sâu thảo mộc: Có nguồn gốc từ thực vật, như tỏi, ớt, gừng, hành tây, cây tràm keo, cây Neem, họ cúc... Chúng là các chất hữu cơ có hoạt tính sinh học cao, tạo nên thuốc trừ sâu hiệu quả với nguồn gốc phong phú và chế biến đơn giản.
- Thuốc trừ sâu sinh học từ các nguồn khác: Chitosan từ vỏ tôm cua, than bùn, protein… Đồng thời, dầu khoáng cũng là loại thuốc trừ sâu an toàn cho cây trồng và môi trường.
Dựa vào nguồn gốc mà quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học có sự đa dạng theo từng chủng loại như trên. Tiếp theo, Nông Dược XANH sẽ giới thiệu đến bà con một số quy trình tạo ra thuốc trừ sâu chất lượng cao.
3. Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học đạt chất lượng cao
Hiện nay, công nghệ vi sinh hiện đại là nền tảng phổ biến cho quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học. Dưới đây là các bước của quy trình sản xuất thuốc sâu từ virus, vi khuẩn Bacillus Thuringiensis (BT) và thảo mộc Neem.
a. Sản xuất thuốc sâu sinh học từ virus
Để tinh chế được loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ virus, các nhà khoa học sẽ thực hiện 4 bước như sau:
- Bước 1: Nuôi sống ký chủ sâu và nhân giống cho chúng đến khi thành nhộng. Sau đó ghép đôi cá thể để sinh trứng và thu hoạch để bảo quản đến thời kỳ nở.
- Bước 2: Thực hiện quy trình điều chế thuốc bảo vệ thực vật bằng cách thu gom sâu, cho chúng nhiễm virus, nghiền nhuyễn chúng và tiến hành quá trình ly tâm.
- Bước 3: Tiếp theo, mang nguyên liệu đã chuẩn bị đi sấy khô và trộn chúng với chất mang.
- Bước 4: Sản phẩm sau đó sẽ được đóng gói bằng các máy đóng gói thuốc trừ sâu chuyên dụng và được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp.
Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học từ virus này có khả năng kiểm soát sâu hại nhanh chóng (2 đến 5 ngày). Đặc biệt, sau khi sâu chết thì virus sẽ thoát ra và tiếp tục quá trình lây nhiễm trên cơ thể sinh vật có hại khác để bảo vệ cây trồng.
Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học từ virus
b. Sản xuất thuốc trừ sâu sinh học từ Bacillus Thuringiensis
Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học theo phương pháp này khá phức tạp:
- Bước 1: Chuẩn bị các giống vi khuẩn cấp 1 không nhiễm tạp chất, bảo quản ở 5 độ C trong 3 ngày.
- Bước 2: Nuôi vi khuẩn ở môi trường T3 (gồm: MnCl2, Na2HPO4, NaH2PO4,...) trong 2 ngày rồi hấp 20p ở 121 độ C, 1 atm. Cho vi khuẩn vào bình tam giác chứa môi trường T3 và lắc 36 giờ. Đếm số Bacillus Thuringiensis và quan sát bào tử.
- Bước 3: Dùng 4 ngày nuôi vi khuẩn trong chất lỏng MT3 (pepton, glucose, khoáng), đưa vi khuẩn ở bước 2 vào theo mật số 107 CFU/mL, tỷ lệ 1%, lắc đều ở 30 - 35 độ C/48 giờ rồi quan sát bào tử.
- Bước 4: Nuôi vi khuẩn ở môi trường bán rắn MT3 (glucose, pepton, khoáng) theo mật độ 107 CFU/mL và tinh thể độc 30-40% so với vi khuẩn trong 5 ngày.
- Bước 5: Đổ sinh khối vi khuẩn ra khay ở phòng kín (đã khử trùng bằng tia UV) và sấy công suất 20kg/lần/4 ngày. Sau đó đưa sản phẩm vào phòng sạch, nghiền nhỏ, đếm mật độ vi khuẩn, kiểm tra bào tử và tinh thể độc.
- Bước 6: Phối trộn nguyên liệu với chất phụ gia trong 2 - 4 tiếng.
- Bước 7: Đóng gói sản phẩm và bảo quản (hạn chế tồn kho quá 3 tháng).
Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học từ vi khuẩn BT
c. Sản xuất thuốc trừ sâu sinh học từ thảo mộc Neem
Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học bằng thảo mộc Neem sẽ cần đảm bảo theo các giai đoạn:
- Bước 1: Ép lá neem tươi bằng máy chuyên dụng ở nhiệt độ £ 35°C, 60 - 80 vòng/ phút, lặp lại 3 - 5 lần.
- Bước 2: Lọc dịch ép qua lưới để lược bỏ bã lá và để yên trong 2 tiếng rồi thực hiện chiết dịch bề mặt trước khi đưa vào hệ thống xử lý để xử lý cô đặc ở 45 - 75% C, từ 1 - 3 tiếng, áp suất 700 mmHg và 28 vòng/phút.
- Bước 3: Đóng gói và bảo quản dung dịch neem cô đặc trong lọ thủy tinh tối màu (1 gam/lít). Theo dõi sự thay đổi độ nhớt và pH ở từng mốc nhiệt độ (10 - 20 độ, 20 - 30 độ,...).
Quy trình chiết xuất thuốc trừ sâu từ cây neem
Trên đây là những thông tin bổ ích về quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học. Hy vọng, Nông Dược XANH đã mang đến nhiều thông tin hữu ích và giá trị cho bà con!
Việc biết rõ cách sản xuất thuốc trừ sâu sẽ đảm bảo tính an toàn và thẩm định chất lượng sản phẩm cho bà con phát triển nông nghiệp. Để mùa màng tránh khỏi sâu bệnh, cải thiện năng suất và thu nhập, bà con có thể đặt mua thuốc trừ sâu tại Nông Dược XANH. Hoặc liên hệ 09.6661.6664 để được tư vấn miễn phí và chi tiết!